1. Lịch sử:

Năm 1946 xã Hương Nhượng được sáp nhập với các xã Vũ Lao, Tân Mỹ, Vụ Bản, Vũ Nông, Tức Mặc thành xã Liên Cộng, thuộc Châu Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Sau 10 năm sáp nhập, tháng 9-1945, Ủy ban Hành chính Liên khu 3 ra quyết định số 378-TC/CB/TKS chia xã Liên Cộng thành các xã Vũ Lâm, Liên Vũ, Hương Nhượng và Tân Mỹ.

2. Địa hình:

Xã Hương Nhượng nằm ở phía tây huyện Lạc Sơn. Cách trung tâm huyện Lạc Sơn 2 km , phía Đông giáp xã Liên Vũ có sông bưởi chia cắt, phía Tây giáp xã Định Cư, phía Nam giáp xã Tân Mỹ, xã Ngọc Lâu, phía Bắc giáp xã Xuất Hóa và Thị Trấn Vụ Bản.Diện tích đất tự nhiên của xã là 1.164,04ha. Trong đó: đất nông nghiệp là 866,86ha, chiếm 74,5%; đất lâm nghiệp là 285,08ha, chiếm 24,4%

Với điều kiện tự nhiên là một trong những trung tâm chính trị - hành chính, văn hóa - xã hội của huyện, đặc biệt là có vị trí địa lý nằm trên tuyến đường Quốc lộ 436 và 437 tiếp giáp với nhiều địa bàn xã xung quanh nên đã tạo thuận lợi cho xã Hương Nhượng trong việc khai thác tiềm năng sẵn có, thu hút các nguồn lực bên ngoài, đẩy mạnh giao thương để thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã nhà phát triển

3. Hành chính:

Xã Hương Nhượng gồm có 07 xóm và 01 phố, gồm có: Xóm Chum; phố Chum; xóm Bưng; xóm Cọi; xóm Vín Hạ; xóm Vín Thượng; xím Hương Hòa; xóm Biu.

4. Nhân khẩu:

Dân số của xã hiện nay có 841 hộ; 3.781 khẩu, được chia thành 8 xóm, phố. Có hai dân tộc cùng sinh sống là dân tộc mường và dân tộc kinh. Trong đó: Dân tộc Mường chiếm tỷ lệ 95 %; dân tộc Kinh chiếm tỷ lệ 5 %.

5. Giao thông:

- Gồm: Đường liên xã 7km; đường liên thôn 9,7km; đường nội đồng 40km.

II. Về điều kiện kinh tế - xã hội:

Nhân dân xã Hương Nhượng với bản chất cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, tích cực mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Có truyền thống văn hóa lâu đời, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau tạo tiền đề để xã phát triển bền vững, ổn định.

Đặc biệt trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp, xã Hương Nhượng đã và đang được đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn thuận tiện, cơ sở vật chất trường học, Chợ, khu trung tâm thể thao, Nhà văn hóa xã được hoàn thiện, hệ thống điện lưới được đảm bảo, môi trường cảnh quan được bảo vệ, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó là sự quyết tâm cao, sự đoàn kết đồng lòng của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong xã quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mục tiêu, xây dựng Nông thôn mới.

1. Tổng nguồn thu năm 2017 đạt: 96.752.700.000đ

Trong đó:

- Thu từ sản xuất Nông – Lâm- Thủy sản chiếm 25%

- Thu từ Dịch vụ - thương mại: 27%

- Thu từ công nghiệp – thủ công nghiệp – xây dựng: 10.5%

- Thu từ tiền công – tiền lương: 36,4%

2. Bình quân thu nhập đầu người năm 2017 đạt 26.100.000 đồng / người / năm.

3. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017: 12%.

III. Tiềm năng phát triển:

Là một xã nằm trong vùng Huyện, tuy nhiên không nằm trên trục đường quốc lộ nên Hương Nhượng ít tiềm năng về phát triển dịch vụ, kinh doanh. Với lợi thế về địa hình (gần chân núi, có nhiều bãi đất bằng phẳng), về đất đồi (gần 300 ha) nên tiềm năng phát triển kinh tế chính của Hương Nhượng là chăn nuôi và trồng trọt. Cho đến thời điểm năm 2018, xã Hương Nhượng đã thành lập được 02 Hợp tác xã chăn nuôi gà đồi, 01 Hợp tác xã chăn nuôi dê tại các xóm Bưng, xóm Vín Thượng và xóm Biu. Các hợp tác xã hoạt động tích cực và cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đưa nhiều hộ gia đình thoát nghèo vươn lên khá giả.

Diện tích đất đồi chiếm 24,4% tổng diện tích đất tự nhiên, nên Hương Nhượng có tiềm năng phát triển trồng trọt, nhất là cây có múi như cam, bưởi, chanh đào…Tính đến năm 2018, toàn xã đã trồng được gần 70ha cam các loại, 1,2 ha bưởi, gần 2 ha chanh đào cho thu nhập hàng chục tỉ đồng mỗi năm.